Phần mềm quản trị sản xuấtMục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải


Hệ thống MES giúp thu thập dữ liệu về quá trình sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên liệu và công việc đang tiến hành và các hoạt động khác của nhà máy. Những dữ liệu này cho phép những người ra quyết định hiểu tình trạng sản xuất hiện tại và tối ưu hóa quy trình sản xuất tốt hơn.

Các chức năng cốt lõi của của hệ thống điều hành sản xuất MES

Thiết lập lịch trình sản xuất

Phần mềm MES giúp thiết lập lịch trình sản xuất dựa trên bản kế hoạch sản xuất được nhận từ hệ thống ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Quản trị hoạt động sản xuất theo thời gian thực bao gồm

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống MES đó là thu thập dữ liệu về hoạt động sản xuất theo thời gian thực:

Phần mềm MES kết nối với các thiết bị IoT hoặc các thiết bị SCADA để có thể thu thập các dữ liệu về thời gian hoạt động của máy chạy, máy dừng, sản lượng sản xuất…

Quản lý chất lượng

Chức năng này cho phép người sử dụng khai báo tiêu chuẩn chất lượng của từng nguyên vật liệu/thành phẩm. Xây dựng quy trình lấy mẫu, ghi nhận kết quả kiểm nghiệm và thực hiện các hành động tương ứng với kết quả này.

Thời điểm thực hiện việc kiểm tra chất lượng có thể lúc nhận nguyên vật liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất, khi nhập kho thành phẩm hoặc lúc xuất kho giao hàng cho khách hàng.

Thông tin chất lượng sản phẩm sẽ được lưu trữ và xử lý trên một cơ sở dữ liệu duy nhất (cùng với dữ liệu của các quy trình tác nghiệp khác). Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các báo cáo về chất lượng, truy vết thông tin chất lượng khi cần.

Quản lý truy xuất nguồn gốc

Phần mềm MES cho phép mã hóa các thông tin sản phẩm thành mã QR Code/Bar Code để dán trên các lô sản xuất. Khi cần truy xuất nguồn gốc, hệ thống sẽ cung cấp báo cáo như các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối, giúp người dùng có được thông tin toàn diện xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Thiết lập kế hoạch bảo trì

Phần mềm MES sẽ hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì máy để từ đó giảm thời gian gián đoạn sản xuất.

Phân tích hiệu suất máy móc tổng thể (OEE – Overall Equipment Effectivenes)

Hệ thống MES thu thập dữ liệu để đo lường hiệu suất thiết bị tổng thể của máy móc dựa vào 3 yếu tố: A-Q-P (Availability – Mức sẵn sằng, Quality – Chất lượng, Performance – Hiệu xuất) và qua đó giúp chỉ ra các vùng cơ hội để cải tiến.

Khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng hệ thống MES?

Trong thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, việc sản xuất ngày càng phải đương đầu với nhiều thách thức.

Phần mềm quản trị sản xuất
Một cách cụ thể, doanh nghiệp sản xuất nên nghĩ tới việc ứng dụng MES nếu bạn gặp phải vấn đề trong bất kỳ lĩnh vực nào dưới đây:

Độ trễ của thông tin: nhận dữ liệu về hoạt động sản xuất quá muộn để đưa ra được phân tích có ích
Gặp khó trong vấn đề truy xuất nguồn gốc của sản phẩm
Khó kiểm soát các hoạt động sản xuất
Quá nhiều rủi ro và quá nhiều lỗi do quy trình thủ công hoặc trên giấy
Thiếu một phiên bản thống nhất để kiểm soát các luồng thông tin trong nhà máy

Vị trí của hệ thống MES (Hệ thống điều hành sản xuất) trong xây dựng nhà máy thông minh

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao.

Trong môi trường thông minh trên, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Trong kiến trúc mô hình nhà máy thông minh, MES nằm ở tầng thứ 3. MES đã trở thành một yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất và các hệ thống quản lý doanh nghiệp doanh nghiệp (ví dụ: ERP, PLM).

Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP rồi, có cần MES nữa không?

Hầu như các nhà máy lớn đều trang bị phần mềm ERP và có nhiều lo ngại rằng MES khi được ứng dụng vào sản xuất có thể gây ra khả năng chồng chéo chức năng với hệ thống này. Tuy nhiên, ERP thường được định hướng xây dựng kế hoạch hợp lý cho nhà máy, trong khi MES quan tâm nhiều hơn đến hoạt động vật lý.

Bản thân ERP không bao hàm thông tin rõ ràng về các quy trình và khả năng sản xuất của các thành phần riêng lẻ, do đó cần có một quy trình trung gian cần thiết để chuyển dịch kế hoạch ERP thành một thứ cụ thể có thể thực hiện được. Trước khi MES được ứng dụng vào nhà máy, quy trình này thường được thực hiện thủ công.

Với MES, thông tin từ ERP liên quan đến các yêu cầu sẽ được sử dụng làm cơ sở để xây dựng quy trình sản xuất cụ thể theo từng lô sản phẩm và theo dõi sát sao quy trình này.

Ở chiều ngược lại, MES cung cấp thông tin có độ chính xác cao theo thời gian thực về các hoạt động sản xuất ở nhà máy trở lại ERP. Từ đó giúp hệ thống ERP cải thiện khả năng lập kế hoạch cho lần tới.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) tập trung hoàn toàn vào khía cạnh sản xuất của một doanh nghiệp, cho phép các doanh nghiệp theo dõi, giám sát và thu thập dữ liệu chính xác về quá trình sản xuất. Các chức năng của MES không mở rộng để bao gồm các lĩnh vực như quản lý tài chính hoặc chăm sóc khách hàng.

Do đó để liên kết các thông tin về hoạt động sản xuất với các hoạt động từ bộ phận văn phòng (kinh doanh, bán hàng, mua hàng, quản lý nhân sự, chăm sóc khách hàng cũng như là tài chính kế toán) bạn cần một cần hệ thống ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Giới thiệu về phần mềm MES của ITG

Nắm bắt được xu thế công nghệ 4.0, ITG Technology đã nghiên cứu và xây dựng nên phần mềm 3S MES – Giải pháp Điều hành & Thực thi sản xuất. Đây chính là thành quả được đúc kết từ 16 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp công nghệ cho hàng ngàn khách hàng doanh nghiệp sản xuất cũng như các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Hệ thống điều hành sản xuất 3S MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động của nhà máy. Cụ thể, với 3S MES, doanh nghiệp có thể giải quyết hầu hết các bài toán nan giải đang còn gặp phải trong quá trình quản lý và thực thi sản xuất, đồng thời thu về những lợi ích tiêu biểu như:

Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Nhờ vào hệ thống 3S MES, quy trình sản xuất được chuẩn hóa và tinh gọn, giúp các bộ phận phối hợp với nhau nhịp nhàng, xuyên suốt, nhanh chóng, giảm thiểu sai sót và tình trạng đứt gãy thông tin giữa các phòng ban.
Giảm chi phí sản xuất: Thông qua việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, 3S MES đồng thời cũng giúp doanh nghiệp giảm các lãng phí trong sản xuất và hạn chế số lượng sản phẩm lỗi hỏng, từ đó giảm tổng chi phí sản xuất thực tế.

Gia tăng năng lực cạnh tranh: 3S MES được ví như cánh tay nối dài đầy linh hoạt. mang tính tùy biến cao. Vì thế, doanh nghiệp sản xuất khi ứng dụng 3S MES có thể thích nghi với thay đổi bất ngờ của thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ.
Cho phép nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác: Phần mềm sẽ luôn cung cấp các thông tin trực quan một cách tức thì và chính xác, nhờ vậy nhà quản lý có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định tối ưu nhất trong quá trình vận hành sản xuất tại phân xưởng, nhà máy.
Phần mềm quản trị sản xuất

Kiểm soát 360 độ chất lượng hàng hóa: 3S MES cho phép kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm, giúp nhà sản xuất áp dụng hiệu quả các tiêu chuẩn riêng trong sản xuất một cách thuận lợi.

3S MES nằm trong bộ giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY giúp khách hàng chuyển đổi số để dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất của mình, thông qua việc tối ưu hóa các yếu tố S- Q- C- D (Speed (Tốc độ) – Quality (Chất lượng) – Cost (Chi phí) – Delivery (Tiến độ). Giải pháp hiện được ứng dụng tại nhiều nhà máy lớn như: Panasonic, Sunhouse; Sunlin Electronics, Kimsen, HTMP, APP PrintCo, Ricco….

Chức năng của phần mềm 3S MES

Tùy vào đặc thù mỗi doanh nghiệp, ngành nghề, hệ thống 3S MES do ITG cung cấp đều sẽ được tinh chỉnh và thiết kế riêng sao cho thích hợp nhất với mô hình sản xuất của từng nhà máy, phân xưởng, từ đó mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Sau nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu và triển khai ứng dụng tại hàng loạt ngành sản xuất trọng điểm như: Điện tử, cơ khí chế tạo, bao bì, đúc nhựa, dược phẩm, vật liệu xây dựng, phân phối – bán lẻ, sản xuất nội ngoại thất…, hệ thống 3S MES cung cấp 6 chức năng chính dưới đây:

Quản lý sản xuất: Tại chức năng này, hệ thống có thể tiến hành tự động lập lịch sản xuất, quản lý lệnh sản xuất, phân tích hiệu suất và hoạch định năng lực sản xuất, cùng với đó là giám sát sản xuất trong thời gian thực.

Quản lý kho thông minh: 3S MES giúp quản lý kho nguyên vật liệu, kho thành phẩm – bán thành phẩm và đặc biệt là có thể quản lý tồn kho trên từng giai đoạn và báo cáo trực quan, tức thì.
Quản lý chất lượng: Tích hợp bộ công cụ 7 QC Tools, cung cấp khả năng phân tích cũng như quản lý chất lượng trước – trong – sau sản xuất (IQC – PQC – OQC).

Quản lý, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị: Như đã đề cập bên trên, một trong những chức năng tiêu biểu của 3S MES chính là năng lực quản lý vật tư – phụ tùng máy móc, theo dõi tình trạng các thiết bị từ nhỏ nhất đến các thiết bị hạng nặng, quy trình vận hành phức tạp. Với chức năng này, quản lý sản xuất sẽ dễ dàng hơn khi nắm được hồ sơ thiết bị, đưa ra được kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, chính xác cho nhà máy của mình.

Quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE): 3S MES được tích hợp thiết bị IIoT kết nối với tầng sản xuất để ghi nhận dữ liệu trực quan một cách tự động, tính toán OEE thời gian thực kết hợp với hệ thống điều khiển tập trung để tăng khả năng hiển thị và hiệu suất điều hành nhà máy.
Quản lý truy xuất nguồn gốc: Tại đây cung cấp cái nhìn chi tiết về hành trình của sản phẩm qua từng giai đoạn sản xuất từ nguyên liệu tới thành phẩm với sự ứng dụng của công nghệ nhận dạng QR Code/RFID, giúp ghi nhận thông tin chính xác về sản phẩm, nhà cung ứng nguyên vật liệu, các thao tác làm ra sản phẩm,…chỉ bằng một lần quét.

Kết luận về MES (hệ thống điều hành sản xuất)

Sự ra đời của hệ thống MES có ý nghĩa đặc biệt to lớn trong ngành sản xuất nói chung và quy trình quản lý sản xuất nói riêng. Nhờ vào MES, doanh nghiệp có thể sở hữu cho mình một hệ thống công nghệ hiện đại có tính liên kết, linh hoạt cao giúp xử lý mọi dữ liệu phức tạp ghi nhận được từ hoạt động sản xuất một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Có thể nói rằng, đây chính là điều mà bất kì một nhà máy thông minh nào cũng không thể thiếu.

Hệ thống MES và đo lường

Chúng ta không thể quản lý những gì chúng ta không đo lường được. Và tất cả mọi thứ đều cần con số cụ thể, chính xác. Vậy các chỉ số cần đo lường chính của sản xuất là gì? MES có liên quan tới các chỉ số này như thế nào? Cách sử dụng hệ thống MES để đo lường như thế nào?

Nếu bạn muốn tìm hiểu cơ bản về MES trước, hãy tham khảo Tại đây nhé!

Tổ chức MESA (Manufacturing Enterprise Solutions Association) – cộng đồng phi lợi nhuận trên toàn thế giới của các công ty sản xuất, nhà tích hợp hệ thống, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, tư vấn, biên tập viên, nhà phân tích, học giả và sinh viên đã thực hiện một nghiên cứu phân tích. Trong đó có bảng câu hỏi là các kết quả tài chính đo lường các công ty hoạt động thông qua phần mềm quản lý thực thi sản xuất-MES.

Và dưới đây các KPI phổ biến nhất cùng các phản hồi của những người khảo sát dùng để đánh giá hiệu quả của hệ thống thực thi sản xuất MES gồm:

KPI về an toàn sức khỏe môi trường.
KPI về thời gian giao hàng cho khách.
KPI về sự commit.
KPI về chu kỳ sản xuất.
KPI về hoạt động overtime.
KPI hàng tồn kho.
KPI về First-Pass Yield.
KPI về mức sử dụng năng lực của sản xuất (Capacity Utilization – CU).
KPI về hàng lỗi trả lại của khách.
KPI về lỗi lô đầu tiên.
KPI về Work in Progess Inventory.

KPI thường được trích dẫn liên quan đến OSHA (cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp)-tổ chức mà các công ty Hoa Kỳ phải báo cáo các sự cố an toàn và các vụ tai nạn. Và có 2 trong số các KPI thường được trích dẫn liên quan đến việc giao hàng kịp thời cho khách.

Một tiêu chí vô cùng quan trọng khác là thời gian quay vòng. Điều này giúp thấy được mức độ mà nhà máy có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi.

Để nhận ra thời gian quay vòng nhanh, các công ty không chỉ cần thiết kế quy trình của họ tốt mà còn phải lên lịch trình tốt., tối đa hóa kết quả sản xuất, đảm bảo chất lượng cao, giảm thiểu thay đổi và thời gian, đảm bảo rằng các vật liệu tiếp tục di chuyển trong suốt quá trình.

Vì có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng tới thời gian quay vòng nên đây là một tiêu chí tuyệt vời để đo lường hiệu suất của nhà máy.

Những KPI thường được sử dụng khác liên quan đến lầm thêm giờ và chất lượng, kích thước hàng tồn kho.

Trong báo cáo đó có một điều đáng chú ý rằng các mục tiêu hoạt động thường mâu thuẫn với các mục tiêu tài chính và kinh doanh.

Tuy nhiên, sau khi triển khai MES, hồ sơ của các công ty đã được mô tả như sau: Họ đã kết hợp các mục tiêu hoạt động của họ với các mục tiêu tài chính và kinh doanh của họ.

Họ nhanh chóng, họ tập trung vào những gì quan trọng, hoạt động nhà máy của họ có lợi nhuận, họ biết kết quả của họ, họ sử dụng và ứng dụng các phần mềm, và nói chung, họ có ROI từ hai năm trở xuống đối với các khoản đầu tư vào hệ thống thực thi sản xuất MES.

Theo báo cáo của Business Movers, một trong những đặc điểm quan trọng Vậy thì ai sẽ cần đến SEO web? là tốc độ. Khi công ty có thể cung cấp kết quả nhanh hơn cho nhân viên thì nhân viên có thể đưa ra cách khắc phục nhanh hơn. Việc thu thập dữ liệu tự động giúp làm những thông tin này có sẵn sớm hơn.

Có một Dashboard trực quan hóa về nhà máy là đặc biệt quan trọng và cần thiết cho doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy cách hoạt động của hệ thống MES vô cùng hiệu quả!

Chi phí đầu tư hệ thống MES bao nhiêu?

Sau khi nắm rõ được cách sử dụng hệ thống MES và những lợi ích mà MES mang lại cho doanh nghiệp sản xuất, câu hỏi được quan tâm nhất chính là “Chi phí đầu tư hệ thống MES bao nhiêu?”

Câu hỏi này thật sự là khó trả lời giống như “Chi phí xây dựng nhà máy là bao nhiêu?” vậy. Giá các chi phí cho một MES bao gồm nhiều yếu tố:

Số lượng nhà máy và số lượng dây chuyền sản xuất trong phạm vi dự án.
Số lượng chức năng phân hệ liên quan.
Bạn cần bao nhiêu lisence? Có bao nhiêu người dùng?
Có thể tái sử dụng lisence về chức năng hay không? Ví dụ dây chuyền sản xuất hoặc báo cáo gần giống với nhau.
Chức năng được yêu cầu rộng đến mức nào? Hay chỉ một mô-đun OEE, một Dashboard báo cáo.
Cần thêm bao nhiêu giao diện tích hợp cho các hệ thống khác (như LIMS, ERP và PLC).
Đã có sẵn phần cứng (máy trạm, cảm biến, PLC, máy chủ) hay phải mua mới? Có cần thay đổi phần mềm PLC hay không?
Chênh lệch giá giữa các nhà cung cấp (phần mềm và tích hợp hệ thống)Nhiều nhà cung cấp sẽ lướt sơ bộ với cái giá nghe rất hời, nhưng quan trọng là có gì trong đó? Sau khi bạn kí hợp đồng, sẽ có nhiều sự thật được nhìn thấy và bạn nhận ra những dịch vụ thiết yếu chưa được cung cấp bao gồm trong giá.

Vậy rốt cuộc bạn nên xem xét điều gì? Thử xem bạn có thể liệt kê một số hướng dẫn chung để xây dựng nhà máy không? Còn đối với hệ thống MES thì sao?

Để cân nhắc được về giá, trước tiên bạn phải có một ý tưởng chung, rõ rang trong nội bộ về những gì bạn muốn. Và sau đó lựa chọn một vài nhà cung cấp tư vấn triển khai thích hợp.

Quy trình triển khai MES

Quy trình triển khai hệ thống thực thi sản xuất-MES gồm có hai bước cơ bản: Lựa chọn giải pháp MES thích hợp và chiến lược triển khai hệ thống MES.

Lựa chọn giải pháp MES thích hợp.

Để cài đặt một hệ thống điều hành sản xuất MES mới trong công ty thì trước hết cần mua các thành phần công nghệ, phần mềm và phần cứng.

Sau đó, việc triển khai các thành phần kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) đã có của business và sau đó đào tạo nhân viên và thích ứng các quy trình kinh doanh với hệ thống thông tin có khía cạnh này.

Vì bản chất của MES cũng là một hệ thống IT trong doanh nghiệp nên quy trình triển khai MES cũng không nằm ngoài những phương pháp cơ bản của dự án công nghệ thông tin.

Tiếp theo, việc lựa chọn thành phần cứng của MES phụ thuộc vào phần mềm.

Tùy theo doanh nghiệp mà quyết định nên mua một máy chủ hay cả mạng máy tính, kiến trúc bộ xử lý nào là cần thiết và những thành phần nào khác là cần thiết. Việc lựa chọn phần mềm có phần phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với việc lựa chọn phần cứng.

Trong trường hợp cần mua phần mềm mới, thì phải xem xét nên mua phần mềm tiêu chuẩn hay phần mềm riêng lẻ được phát triển.

Phần mềm đóng gói các tùy chỉnh được tạo ra đặc biệt cho một tổ chức và có thể được phát triển bởi chính tổ chức đó hoặc nhà cung cấp bên ngoài.

Mặt khác, phần mềm tiêu chuẩn đã được sản xuất trước và bao gồm một hoặc nhiều quy trình kinh doanh hoàn toàn với một hoặc nhiều chương trình.

Trong thực tế, một biến thể hỗn hợp của phần mềm tiêu chuẩn với một số lượng nhỏ các phần mở rộng riêng lẻ có thể cần thiết đối với một hệ thống thực thi sản xuất-MES.

Vậy nên hiện nay, các giải pháp MES đều đi theo xu hướng hỗn hợp: 1 bộ tiêu chuẩn theo ngành (sản xuất liên tục hoặc sản xuất rời rạc) cùng bộ templates và các chức năng có thể customize theo mô hình thực tế của khách hàng.

Giải pháp MES thích hợp nhất với nhu cầu cụ thể của các nhà sản xuất toàn cầu là một giải pháp đáp ứng các yêu cầu về thời gian đáp ứng của tổ chức trên toàn bộ doanh nghiệp được đồng bộ hóa toàn cầu.

Nên lựa chọn hệ thống MES có hiệu quả và đáp ứng được các tiêu chí kinh doanh sau đây:

Cải thiện quy trình và chất lượng sản xuất.
Dễ dàng hỗ trợ nhiều nhà máy ở nhiều thành phố, quốc gia hoặc/và châu lục.
Tích hợp với các hệ thống sản xuất và kinh doanh quan trọng hiện có.
Giảm sự tham gia của IT và giảm chi phí IT dưới khu vực sản xuất.
Hỗ trợ chu trình sản xuất ngắn hơn.
Hỗ trợ nhanh chóng các thay đổi được lên kế hoạch và đột xuất trong chu kỳ sản xuất trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó còn có một số tiêu chí bổ sung cần xem xét trong quá trình lựa chọn:

Được xác nhận bởi các nhà sản xuất khác trong ngành tương tự.
Đủ linh hoạt để hỗ trợ demo sản phẩm đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể nhanh chóng cung cấp các khả năng cụ thể mà nhà sản xuất yêu cầu với việc tối thiểu hóa dịch vụ thu thập dữ liệu.
Được phát triển và hỗ trợ bởi một nhà cung cấp với khả năng đã được chứng minh để cung cấp những gì đã được hứa hẹn và hỗ trợ sản phẩm trong và sau khi thực hiện.

2. Chiến lược triển khai hệ thống MES

Sau khi đã lựa chọn được phần mềm thích hợp cho doanh nghiệp thì có thể tiếp tục triển khai hệ thống MES. Việc thực hiện hệ thống hóa là không thể tránh khỏi vì sự phức tạp của hệ thống thực thi sản xuất – MES. Điều này thường có thể được thực hiện trên cơ sở ba chiến lược:

Big Bang
Thực hiện từng bước trong các khu vực hoạt động riêng lẻ. (Pilot 1 khu vực sản xuất)
Thay thế từng bước các quy trình kinh doanh riêng lẻ. (Pilot cho một Module riêng lẻ, như Workflow or Monitoring OEE).

Thách thức và khó khăn khi triển khai MES

Giống như tất cả các hệ thống khác, MES cũng có những nhược điểm. MES không hoàn hảo, dưới đây là những thách thức và khó khăn khi triển khai MES:
1. Hệ thống MES có thể khó và tốn kém để tùy chỉnh

Hệ thống thực thi sản xuất MES là các hệ thống cứng nhắc với tính năng hẹp, được xác định rõ ràng và kiến trúc hệ thống.

Trừ khi bạn đang áp dụng một MES được xây dựng tùy chỉnh, có thể rất tốn kém và còn chậm hơn để thực hiện, bạn sẽ phải tùy chỉnh một giải pháp sẵn có. Việc này không chỉ khó khan mà còn tốn thời gian và chi phí. Các cấu hình MES được tùy chỉnh dựa trên bộ công cụ MES có thể chạy tỷ lệ cao của đô la cấp phép cho dịch vụ, thường lên tới 1:3.

Điều đó có nghĩa là cứ chi 10.000 đô la cho license, bạn thực sự có thể chi 30.000 đô la cho các dịch vụ.
2. Triển khai MES là một quá trình chậm

Vì hệ thống thực thi sản xuất MES là một hệ thống bao gồm tất cả, nên việc triển khai nó thường là một công việc chính cần cân bằng lợi ích của các bên liên quan từ khắp công ty.

Do chi phí license cao liên quan đến MES và nhiều bên liên quan sẽ sử dụng nó, ngay cả những nhà sản xuất nhanh nhất cũng phải mất hàng tháng để phân tích nhu cầu MES của họ, đánh giá nhà cung cấp, soạn thảo POC và sau đó vài tháng nữa thực hiện các hệ thống trong hoạt động sản xuất, tùy chỉnh nó,…

Trên thực tế, thời gian thực hiện trung bình cho một MES là từ 15-16 tháng.
3. Thay đổi hệ thống khó khăn khi nhu cầu hoạt động của bạn thay đổi

Các nhà máy hiện đại cần linh hoạt để thích ứng với những thay đổi trên thị trường và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, do kiến trúc cứng nhắc của nó, MES có thể làm chậm tốc độ cải tiến vì chúng cần được tùy chỉnh để thích hợp với các quy trình mới. Điều này có thể khiến MES tụt hậu so với nhu cầu hoạt động.

Trên thực tế, một trong 5 lý do hàng đầu khiến các nhà sản xuất thay đổi MES là do các nhà cung cấp của họ không đủ linh hoạt để thích ứng với nhu cầu hiện tại Vậy thì ai sẽ cần đến SEO web?.
4. Bạn sẽ cần thay đổi quy trình công việc của mình để thích hợp với MES

Như đã đề cập, hệ thống MES cứng nhắc nên việc thay đổi các hoạt động của bạn để thích hợp với MES dễ dàng hơn là thay đổi cách sử dụng hệ thống MES để thích hợp với yêu cầu của bạn.

Tất nhiên là việc này phải mất phí và MES của bạn có khả năng tùy chỉnh.

Bạn không chỉ phải thay đồi hoạt động của mình mà còn phải dừng các quy trình không cần thiết cho hoạt động sản xuất bởi vì MES không hỗ trợ cho các lựa chọn thay thế khác. Việc áp dụng các quy trình phụ có thể cần tới chi phí dài hạn vượt xa lợi ích của hệ thống thực hiện sản xuất hoàn toàn.

5. MES không di chuyển theo tốc độ của công nghệ

Vạn vật kết nối (IIoT) và điện toán đám mây là một trong những công nghệ nhiều hứa hẹn nhất trong sản xuất.


Phần mềm quản trị doanh nghiệp Phần mềm quản lý doanh nghiệp chuyên nghiệp Vietnam Tech, ERP là phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ cho phép doanh nghiệp sử dụng một hệ thống các ứng dụng tích hợp để quản lý và tự động hóa nhiều
© 2007 - 2022 https://batdongsanvietnam.org
- Phone: +84-908-744-256